Dạo gần đây tôi rất hứng thú tìm hiểu về những nền văn hoá và tôn giáo cổ xưa, nghiên cứu Thần học thực sự rất cuốn hút. Trong quá trình tìm hiểu, tôi nhận ra một điều khá phổ biến mà các nền văn minh này đã thực hiện, đó là tục hiến tế con người. Tục lệ ghê rợn này được thực hiện ở Ai Cập cổ 

Người Ai Cập cổ đại tin rằng sau khi chết đi, con người ta có một cuộc sống tương tự như lúc còn tại thế, và tin rằng một ngày nào đó linh hồn họ sẽ trở lại, đó là lí do vì sao họ ướp để giữ cho các xác chết không bị mục rữa. Những vương tôn quý tộc Ai Cập cổ phần lớn đều tin rằng chết đi họ vẫn giữ được địa vị cao trong xã hội, vì thế muốn chuẩn bị chu toàn nhất cho cuộc sống sau khi nhắm mắt. Những Pharaoh của Ai Cập không chỉ đơn giản là những vị vua, họ được coi là những vị thánh sống. Một Pharaoh cảm thấy những nô bộc hầu hạ mình lúc sống cũng phải hầu hạ mình sau khi chết, đó là một vinh dự. Những nô bộc đó thì tôn thờ các Pharaoh, một số đã bị thuyết phục để hi sinh bản thân cho lòng trung quân, hoặc vì lời hứa có được địa vị cao hơn ở thế giới sau khi chết. Ví dụ cho điều này đã được tìm thấy ở lăng mộ Vua Aha – vị quân vương thứ hai của Vương Triều Thứ Nhất Ai Cập cổ. 35 người hầu đã bị chôn cùng ông. Trong Vương Triều đầu tiên này, nhiều người hầu cận cao cấp khác cũng tuẫn tiết theo chủ. Con trai Vua Djer Aha có tới 318 hầu cận chôn cùng lăng mộ và 269 người khác ở các ngôi mộ chôn xung quanh lăng. Tập tục này tiếp diễn cho tới tận đầu Vương Triều thứ 2 rồi lụi tàn dần.

tục hiến tế
tục hiến tế

Tục hiến tế sinh mạng con người rất đa dạng trong suốt chiều dài lịch sử.

Người Aztec cổ hiến tế khi người ta vẫn còn sống nhăn, thiêu sống họ, ném họ xuống giếng hoặc là ép họ phải chiến đấu tới chết – mỗi vị Thần cần có một cách thức dâng tế riêng, thậm chí là cần những kiểu người khác nhau. Lấy Thần mưa của họ làm ví dụ, cần được hiến tế bằng những đứa trẻ đang khóc (lũ trẻ bị ép phải khóc – chúng bị rút móng tay trước khi bị giết).

Người Hawaii bản địa có những nghi lễ tục hiến tế thường niên với sự hi sinh của tầng lớp nô lệ Kauwa.

Theo những người La Mã cổ, người Carthage ném trẻ con vào đống lửa để hiến tế cho thần Moloch. Cũng có một vài bằng chứng cho thấy lũ trẻ tự nguyện hiến tế bản thân, hoặc ít nhất là bố mẹ chúng đã đồng ý hiến tế con mình.

Ở Ấn Độ, goá phụ phải lên giàn hoả thiêu cùng với xác chồng mình, còn những người Thugee thì trà trộn vào các đoàn khách lữ hành để rồi bóp cổ họ nhằm mục đích xoa dịu thần Kali.

Trong thông lệ thường niên của xứ Dahomey, Tây Phi, đức vua sẽ chủ trì vụ hành quyết tập thể bằng cách chặt đầu một số lượng lớn các tù nhân chiến tranh.

Những người Guanches hiện đã tuyệt diệt của quần đảo Canary đã đón mừng lễ Hạ chí bằng cách ném lũ trẻ con từ vách đá xuống biển.

Những bộ tộc người Mỹ bản địa ở phía đông thực hiện những cuộc tra tấn đau đớn dày vò với những kẻ thù bị bắt giữ như một hoạt động thường niên của cộng đồng, ở đó, những thành viên của bộ tộc khóc thương cho cái chết của những người thân trong gia đình và anh em bạn bè đã ngã xuống bằng cách trói chặt tù binh, vặn xoắn đến gãy nát ngón tay họ và thậm chí bắt họ ăn những mẩu thịt tươi dứt ra từ chính cơ thể mình.

Người Goth hiến tế kẻ thù của họ cho vị Thần chiến tranh và treo những cánh tay bị chặt đứt của họ lủng lẳng trên những ngọn cây.

Những chiến binh Boudicca phấn khích được cắm những ngọn giáo dài xuyên qua những tù nhân La Mã trên khu rừng linh thiêng của Andate. Giống người Aztec, những vị Thần của người Celt đòi hỏi phải có những cách hiến tế khác nhau. Hiến tế cho Thần Esus cần phải treo cổ, cho Thần Taranis cần đâm chém, còn Thần Teutates cần dìm chết. Chúng ta đã tìm được nhiều xác chết bị giết theo những cách trên.

Người Scandinavi trước khi Thiên Chúa Giáo du nhập vào sẽ bày tỏ sự thương tiếc với vị thủ lĩnh của mình bằng cách hãm hiếp tập thể và đâm một nữ nô lệ tới chết.

tục hiến tế

Người Aztec thực hiện các nghi lễ hiến tế người để thờ cúng thần Mặt Trời Huitzilopochtli và các vị thần khác. Các nhà khảo cổ cho hay việc tìm thấy những hộp sọ hé lộ sự thật rùng rợn về người Aztec.

Vào năm 2015, các nhà khảo cổ tại Viện Nhân chủng học và Lịch sử quốc gia Mexico (INAH) phát hiện hơn 650 hộp sọ và nhiều mảnh vỡ gắn kết với nhau bằng vôi. Những hộp sọ này hé lộ bí mật bất ngờ về người Aztecthời xưa.

Cụ thể, hơn 650 hộp sọ được xếp thành cấu trúc như tòa tháp hình trụ với đường kính 6m ở gần Templo Mayor – một trong những ngôi đền chính nằm ở trung tâm thành phố Tenochtitlan của người Aztec (nay là thủ đô Mexico City).

tục hiến tế
phần nổi của tảng băng trôi – cấu trúc hộp sọ có kích thước tương đương sân bóng rổ.
tục hiến tế

Tại đây, các nạn nhân bị chặt đầu, moi tim, bắn tên, cào xé, ném đá, nghiền nát, phanh thây, xẻ thịt, lột da, chôn sống hoặc ném từ trên đỉnh ngôi đền xuống dưới đất. 
Về sau, người Aztec đục những lỗ lớn trên hộp sọ trước khi đặt chúng lên cây cột gỗ lớn.

Sau nhiều năm, số hộp sọ ngày càng tăng lên về số lượng và tạo thành cấu trúc sọ người Huey Tzompantli có kích thước khổng lồ.

Một số người Tây Ban Nha tham gia cuộc chinh phạt vùng đất của người Aztec đã có những miêu tả rùng rợn về cấu trúc sọ người. Theo họ, ước tính có khoảng 130.000 hộp sọ tạo thành cấu trúc Huey Tzompantli.

Các chuyên gia còn tiết lộ các nạn nhân có sức khỏe tốt trước khi bị đem đi hiến tế. Điều này cho thấy nghi lễ hiến tế người của nền văn minh Aztec vô cùng rùng rợn. Nhiều bí ẩn về họ vẫn chưa được khoa học làm sáng tỏ. 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here