Top 20 bộ test nhóm máu và phương pháp kiểm tra xét nghiệm nhóm máu tại nhà

top 20 bộ test nhóm máu và phương pháp kiểm tra xét nghiệm nhóm máu tại nhà

Nhóm máu của mỗi một người đều có sự di truyền từ bố mẹ. Hiện nay, nhu cầu muốn biết được mình mang nhóm máu nào đang nhận được sự quan tâm của đông đảo mọi người. Cách nhận biết nhóm máu duy nhất là tiến hành xét nghiệm tại các cơ sở y tế. Ngoài ra có những Bộ dụng cụ kiểm tra nhóm máu, thử nhóm máu tại nhà và Tra nhóm máu online thông qua các chỉ số của máu. Để hiểu rõ hơn về cách xét nghiệm phân biệt nhóm máu tại nhà cùng tìm hiểu top 20 bộ test nhóm máu và phương pháp kiểm tra xét nghiệm nhóm máu tại nhà

Máu là một trong những đặc điểm tạo nên đặc điểm sinh học riêng của cơ thể.

Tại sao nên thực hiện nhận biết nhóm máu?

Hiện nay, cách nhận biết nhóm máu nhận được rất nhiều sự quan tâm của mọi người. Việc xét nghiệm để nhận biết nhóm máu của mình không chỉ giúp bạn tìm được câu trả lời cho sự tò mò của bản thân mà còn đóng vai trò quan trọng khi cần cho hoặc truyền máu.

Việc truyền máu đòi hỏi rất nhiều yêu cầu khắt khe. Khi muốn được truyền hoặc nhận máu thì việc đầu tiên bạn cần xác định xem mình thuộc nhóm máu gì. Nhóm máu của người cho và người nhận có thực sự giống và phù hợp với nhau hay không. Sau khi xét nghiệm và xác định được nhóm máu mới có thể tiến hành cho và nhận máu. Bởi vì khi truyền vào cơ thể nhóm máu khác với nhóm máu người nhận thì cơ thể người nhận sẽ có những phản ứng khác nhau từ nhẹ nhất là sốt, rét run người, nổi mẩn đỏ,… đến mức nguy hiểm nhất là dẫn tới tử vong.  

Việc thực hiện nhận biết nhóm máu sẽ giúp bạn có thể biết được nhóm máu của mình. Từ đó sẽ hỗ trợ rất lớn trong những lúc nguy cấp như phải truyền và nhận máu. Xác định huyết thống trong gia đình. Ngoài ra, đối với phụ nữ đang mang thai, việc xét nghiệm máu còn giúp xác định nhóm máu giữa mẹ và thai nhi có sự khác biệt hay không. Từ đó hạn chế tối đa các nguy cơ có thể xảy ra khi có sự bất đồng nhóm máu giữa mẹ và bé.

Cách nhận biết Cách xác định nhóm máu tại nhà
Cách nhận biết Cách xác định nhóm máu tại nhà

Khi nào cần xét nghiệm nhóm máu?

Khi có chỉ định truyền máu hoặc có nguy cơ phải truyền máu:

 • Khi thiếu máu hoặc chuẩn bị phẫu thuật, thủ thuật có khả năng gây mất nhiều máu;
 • Xét nghiệm lựa chọn đơn vị máu phù hợp khi cấp phát máu để truyền;
 • Khi đăng ký hiến máu, hiến mô và bộ phận cơ thể người
 • Phụ nữ trong thời gian mang thai với mục đích kiểm soát các nguy cơ có thể gây bất đồng nhóm máu mẹ – con;
 • Khi cần xác định huyết thống;
 • Người khỏe mạnh nên biết nhóm máu để thuận tiện khi cần hiến hoặc nhận máu.

Một số lưu ý khi tiến hành xác định nhóm máu

Cách nhận biết nhóm máu bằng việc xét nghiệm đã trở nên quá phổ biến trong cuộc sống hiện nay. Tuy nhiên, trước khi tiến hành xét nghiệm để xác định nhóm máu của mình, bạn cần ghi nhớ một số lưu ý sau đây:

 • Tuyệt đối không sử dụng các chất kích thích trước khi bạn đi xét nghiệm máu. Các chất kích thích sẽ gây khó khăn trong việc xét nghiệm. Đôi khi chúng sẽ dẫn tới kết quả xét nghiệm bị sai.
 • Đối với việc xét nghiệm máu, bạn không cần phải nhịn ăn trước khi đi xét nghiệm. Đặc biệt, bạn nên uống đầy đủ lượng nước cần thiết cho cơ thể là điều kiện tốt nhất để tiến hành xét nghiệm. Tuy nhiên, đối với trường hợp phụ nữ mang thai. Đôi khi việc tiến hành xét nghiệm máu sẽ được thực hiện cùng các loại xét nghiệm khác. Vì vậy, nếu bạn đang mang bầu nên nhịn ăn trước khi đi xét nghiệm.
Bảng khả năng tương thích hồng cầu của các nhóm máu
Bảng khả năng tương thích hồng cầu của các nhóm máu

 Cách nhận biết nhóm máu chính xác

Cách nhận biết nhóm máu chính xác nhất đến thời điểm hiện tại chính là tiến hành xét nghiệm. Việc xét nghiệm sẽ đưa ra cho người xét nghiệm kết quả về nhóm máu nhanh chóng và cụ thể nhất.

Thành phần của máu

Trước khi xác định được mình mang nhóm máu gì, bạn cần hiểu được thành phần có trong máu. Máu được cấu tạo từ hai thành phần chính là huyết tương và các tế bào máu. Các tế bào máu lại được chia ra thành 3 loại: tế bào hồng cầu, tế bào bạch cầu và tiểu cầu. 

Tra nhóm máu online thông qua các chỉ số của máu
Tra nhóm máu online thông qua các chỉ số của máu

Tiến hành xét nghiệm nhóm máu

Một trong những cách nhận biết nhóm máu hiện nay là bạn có thể tiến hành xét nghiệm và Tra nhóm máu online thông qua các chỉ số của máu. Xét nghiệm nhóm máu được tiến hành bằng việc sử dụng máu của người muốn xét nghiệm. Sau khi phân tích loại kháng nguyên có trong bề mặt hồng cầu và kháng thể xuất hiện trong huyết thanh trong máu của người đó. Bác sĩ sẽ đưa ra kết luận người muốn xét nghiệm có máu thuộc nhóm nào. Hiện nay, người ta chia nhóm máu thành 2 hệ cơ bản: nhóm máu hệ ABO và nhóm máu hệ Rh.

Bộ Kit thử nhóm máu tại nhà
Bộ Kit thử nhóm máu tại nhà

Các phương pháp xét nghiệm nhóm máu

Phương pháp thủ công

Có hai phương pháp thủ công gồm: Định nhóm máu trên phiến và định nhóm máu trong ống nghiệm.

Ưu điểm của các phương pháp thủ công là đơn giản, dễ làm, giá thành rẻ.

Nhược điểm: Phương pháp thủ công dễ sai sót về kỹ thuật, nhầm lẫn về thủ tục hành chính, phụ thuộc tay nghề và trình độ của người làm kỹ thuật.

các phương pháp thử nhóm máu tại nhà, các dấu hiệu nhận biết nhóm máu A, b, o
các phương pháp thử nhóm máu tại nhà, các dấu hiệu nhận biết nhóm máu A, b, o

Phương pháp tự động

Có hai phương pháp tự động: Định nhóm máu bằng Gelcard bán tự động và định nhóm máu bằng Gelcard trên máy tự động hoàn toàn.

Ưu điểm của phương pháp tự động: Là kỹ thuật có độ nhạy và độ đặc hiệu cao, cho kết quả ngưng kết rõ ràng. Đặc biệt định nhóm máu bằng Gelcard trên máy tự động hoàn toàn mang lại những ưu điểm vượt trội như:

 • Về quy trình: Là kỹ thuật có các bước thực hiện quy trình tự động hoàn toàn, hạn chế tối đa sự can thiệp trực tiếp của nhân viên làm xét nghiệm vào quá trình phân tích nhằm giảm thiểu các nguy cơ gây sai sót.
 • Về mẫu làm xét nghiệm: Số lượng mẫu ít (1 ống chống đông EDTA, thay vì 1 ống EDTA và 1 ống serum).
 • Về phân tích mẫu: thực hiện được đồng thời các xét nghiệm khác nhau trên cùng 1 mẫu trong 1 lần xét nghiệm, có khả năng truy cập ngẫu nhiên, liên tục theo từng đợt hoặc từng mẫu, có vị trí ưu tiên dành cho xét nghiệm cấp cứu giúp tối ưu hóa quy trình thực hiện xét nghiệm và rút ngắn thời gian trả kết quả.

Top 20 bộ test nhóm máu tại nhà

1.KIT THỬ NHANH HỆ NHÓM MÁU ABO & rhD

Thao tác dễ dàng, không cần thêm thiết bị như các phương pháp khác, cho kết quả trong vòng 2 phút chỉ với thao tác nhỏ mẫu + nhỏ dung dịch pha mẫu vừa an toàn cho người sử dụng và lưu lại được mẫu (bỏ ví ).

Mua bộ kít thử nhóm máu Abo & rhD tại đây

KIT THỬ NHANH và cách kiểm tra xét nghiệm nhom máy tại nhà MÁU ABO & rhD
KIT THỬ NHANH và cách kiểm tra xét nghiệm nhóm máy tại nhà MÁU ABO & rhD

Hạn sử dụng của e nó max dài luôn lên tận 24 tháng , và chỉ cần bảo quản ở nhiệt độ phòng

KIT THỬ NHANH HỆ NHÓM MÁU ABO & rhD
KIT THỬ NHANH HỆ NHÓM MÁU ABO & rhD

2.Thuốc thử nhóm máu A, B, AB, D

Thuốc có nguồn gốc sản xuất từ Mỹ và Anh.

Thuốc thử nhóm máu A, B, AB, D tại nhà và tra cứu nhóm máu online sau khi đã lưu trữ
Thuốc thử nhóm máu A, B, AB, D tại nhà và tra cứu nhóm máu online sau khi đã lưu trữ

Sử dụng kháng thể đơn dòng 

Bộ dụng cụ kiểm tra nhóm máu
Bộ dụng cụ kiểm tra nhóm máu

Chẩn đoán hệ thống nhóm máu ABO  và yếu tố Rhesus 

3.Bộ định nhóm máu Anti A B AB D BioMed – Ai Cập

Xét nghiệm được dùng để phát hiện các khác nguyên cuẩ hệ nhóm máu ABO bằng phương pháp ngưng kết các tế bào hồng cầu người.

Bộ định nhóm máu Anti A B AB D BioMed
Bộ định nhóm máu Anti A B AB D BioMed

Các kháng thể đơn dòng đặc hiệu của thuốc thử trong xét nghiệm làm ngưng kết hồng cầu và bắt giữ các kháng nguyên tương ứng. Không xuất hiện quá trình ngưng kết cho thấy không có kháng nguyên tương ứng khi sử dụng bộ test nhóm máu tại nhà

xét nghiệm nhóm máu Anti A B AB D BioMed
xét nghiệm nhóm máu Anti A B AB D BioMed thông qua bộ test nhóm máu tại nhà

Kết quả của việc xác định kháng nguyên bằng các thuốc thử xét nghiệm Tra nhóm máu online thông qua các chỉ số của máu phải được khẳng định bằng xét nghiệm huyết thanh với các tế bảo hồng cầu của nhóm máu ABO đã biết. Bất kì sự khác biệt nào trong kết quả của kháng nguyên trên hồng cầu và xét nghiệm ngưng kết phải được làm rõ.

Cách xét nghiệm kiểm tra nhóm máu tại nhà - bộ Anti A B AB D BioMed
Cách xét nghiệm kiểm tra nhóm máu tại nhà – bộ Anti A B AB D BioMed

Leave a Reply

Your email address will not be published.