Mâm cơm giỗ không chỉ để tỏ lòng nhớ ơn tổ tiên mà còn thể hiện phong cách sống và văn hóa của mỗi miền. Cùng khám phá xem các món ăn ngày giỗ miền Trung có gì khác biệt các vùng miền khác qua 5 món ăn sau
Trộn bắp chuối
Đầu tiên, bạn cho hoa chuối, giá đỗ và cà rốt vào tô, rưới nước trộn vào, dùng tay bóp nhẹ nhàng để hoa chuối không bị gãy, nát. Nêm nếm lượng nước trộn vừa đủ, sau đó để khoảng 10 – 15 phút cho nộm thấm gia vị. Sau 15 phút, bạn cho rau thơm thái nhỏ và ½ lạc rang giã dập vào trộn đều là xong.
Bạn cho nộm hoa chuối ra đĩa, rắc đậu phộng lên trên rồi trang trí với các loại rau thơm còn lại.
Để món nộm hấp dẫn hơn, bạn nên chuẩn bị bánh tráng nướng và chén nước mắm ăn kèm. Cách làm nước mắm ăn kèm nộm hoa chuối khá đơn giản, bạn chỉ cần pha chế theo công thức làm nước mắm chanh tỏi ớt bình thường là được.
Thịt gà bóp rau dăm tiêu muối
Thịt gà được luộc lên và đem xé phay, ướp cùng với một bát nước mắm pha theo tỉ lệ: 1 thìa canh đường, 1 thìa cafe hạt tiêu và 1 thìa canh nước mắm, trộn đều tay để thịt gà thấm gia vị. Món ăn khi làm xong có vị vừa ăn, lại không bị ngấy. Ăn kèm với chút rau dăm làm thành một món nộm thịt gà đẹp mắt và dễ ăn.
Thịt heo quay
Món thịt heo quay đã không còn xa lạ gì trên mâm cúng giỗ của Việt Nam và đặc biệt là miền Trung. Món ăn truyền thống dễ làm này có lẽ là khó có thể thiếu trên mâm cúng giỗ được.
Ram tôm/thịt
Ram thịt
Thịt heo xay nhuyễn kết hợp với cà rốt, nấm mèo và một số loại gia vị: muối, tiêu, hành tím … Chúng được trôn đều với nhau. Tùy mỗi vùng quê mà có những loại bánh cuốn nguyên liệu khác nhau. Sau đó, nguyên liệu được thả vào chảo dầu đang sôi . Chúng ta để bánh chín vàng đều rồi vớt ra cho ráo dầu. Cùng sắp xếp những cuốn ram vàng đẹp mắt kết hợp với nêm chả tạo nên một tổng thể đẹp mắt cho người nhìn – thưởng thức có một cảm giác ngon miệng
Ram tôm
Tôm rửa sạch để ráo . Sau đó chúng được cuốn chung với những sợi hành trắng thái mỏng Sau đó cho chúng vào chảo dầu sôi, ra thành phẩm và cho lên mâm,
Lưu ý nhỏ cho món ăn này:
- Thời gian chín của tôm nhanh hơn của thịt
- Tôm cuốn những sợi hành thì không nên cho hành dài hơn khích thước của bánh tráng vì hành nhanh cháy sẽ giảm đi hương vị của món ăn.
Ram tôm/thịt là một trong những món không thể thiếu trong mâm cúng ở miền trung. Nó cũng là đặc trưng của món ăn ngày giỗ vùng miền
Bún nước
Người miền Bắc thì hay xào miến cùng với lòng gà lòng vịt trong ngày cúng giỗ. Nhưng ẩm thực miền Trung và miền Nam thường ưa chuộng món canh bún hơn. Nhìn chung, món ăn này có thể biến tấu với nhiều cách chế biến khác nhau, nhưng thường làm thành món bún giò heo, bún mọc hoặc bún lòng gà, lòng vịt.
Ngoài ra , chúng ta có thể thay thế bun nước thành món ca-ri với nhiều loại : ca-ri gà , ca-ri bò,… Tại Quảng Nam, Đà Nẵng có thể thay thế bằng món mỳ Quảng đặc trưng của người Quảng